Giới thiệu về Java ngôn ngữ lập trình Java

0
2112

Bài viết giới thiệu về Java sau đây sẽ cho bạn biết về lịch sử hình thành ngôn ngữ Java và lý do tại sao nên chọn học lập trình Java,  bài viết này nằm trong bài giảng lập trình Java

Giới thiệu về Java

Ngôn ngữ lập trình Java được một nhóm kỹ sư của Sun Microsystems tạo ra với ưu điểm chạy nhanh hơn, gọn và hiệu quả đặc biệt lại rất độc lập với các ngôn ngữ khác. Mới đầu Java được nhóm kỹ sư đặt tên là “Oak” và đến năm 1995 được đổi tên thành ngôn ngữ lập trình Java. Qua vài nét giới thiệu về Java bạn đã biết được lịch sử của Java.

Sau khi được giới thiệu, ngôn ngữ này đã nhanh chóng trở thành ngôn ngữ được đông đảo người đón nhận và dùng. Java nhận được rất nhiều ưu ái và nhanh chóng được các lập trình viên sử dụng và phát triển đến ngày hôm nay, bởi ngôn ngữ Java rất tiện dụng, chỉ cần viết chương trình một lần để chạy trên các nền phần cứng khác nhau. Nó không chỉ viết cho các ứng dụng trên máy cục bộ như máy giặt, tivi, lò nướng nữa mà nó còn được phát triển sử dụng rộng rãi trong các chương trình điều khiển thiết bị di động, PDA,….

ngon-ngu-lap-trinh-java

Tại sao nên chọn ngôn ngữ lập trình Java

  1. Ngôn ngữ lập trình Java căn bản .

Những ký sư cửa Sun Microsystems với mong muốn tạo ra một ngôn ngữ lập trình đơn giản hơn, chạy nhanh hơn. Ngôn ngữ này được viết dựa trên nền tảng của C, C++ và được lược bỏ những phần phức tạp đi như các thao tác con trỏ, trao tác dịnh nghĩa, bỏ lệnh goto và có tính kế thừa. Chỉ cần viết chương trình một lần để chạy trên các nền phần cứng khác nhau.

  1. Tính mạnh mẽ:

Vì là ngôn ngữ lập trình dựa trên nền tảng của C, C++ nên lập trình Java yêu cầu khá chặt chẽ, các kiểu dữ liệu cần được khai báo tường minh. Ngôn ngữ Java cho phép việc xử lý lỗi và hồi phục sau lỗi nhanh chóng và đơn giản. Qúa trình cấp phát , giải phóng bộ nhớ cho biến được thực hiện tự động và java cũng không sử dụng các phép toán con trỏ.

  1. Tính bảo mật cao.

Ngày nay, khi vấn đề bảo mật thông tin, dữ liệu ngày càng được đề cao, thì ngôn ngữ lập trình Java lại càng được đánh gia cao bởi tính bảo mật mạnh mẽ. Tất cả các phương thức được đóng gói bên trong lớp, chỉ khi thông qua các gioa diện mà lớp cung cấp chúng mới được truy xuất. Trước khi thực hiện lệnh, chúng được kiểm tra và đảm bảo an toàn qua các quy tắc được định trước.

ngon-ngu-lap-trinh-java

  1. Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.

Tất cả chương trình được nằm trong một lớp nhất định, mọi thực thể đều được coi là một đối tượng, mọi dữ liệu và hàm trong chương trình đều được đóng gói vào một lớp.

Qua bài giới thiệu về Java các bạn đã nắm được vài nét vơ bản về Java. Hãy tiếp tục theo dõi kiến thức java cơ bản ở các bài tiếp theo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here