Java cơ bản bài 17: Hướng dẫn vòng lặp While

0
470

Xin chào các bạn đã đến với học viện công nghệ Vietpro

Các  bạn đang theo dõi video hướng dẫn học lập trình Java cơ bản của Vietpro

Ở buổi học trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về các toán tử một ngôi trong Java

Bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vòng lặp while cũng như cách sử dụng chúng trong lập trình Java. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

[VIDEO TUT]

Bấm Subscribe Nhận video học mới nhất :

Chú ý: Các bạn lựa chọn video ở chế độ 720HD để xem được chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất nhé.

1. Vòng lặp là gì ?

Vòng lặp trong lập trình Java được sử dụng nếu như các bạn muốn một tác vụ hoặc một công việc nào đó được lặp đi lặp lại nhiều lần. Trong lập trình Java ta chia làm ba loại vòng lặp như sau: while, do while và for. Để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về từng loại vòng lặp cũng như cơ chế hoạt động của nó, hãy cùng tìm hiểu với Vietpro.

2. Vòng lặp while

Cú pháp của vòng lặp while:

Chúng ta có thể thấy cú pháp vòng lặp while tương đối giống với câu lệnh if else. Sự khác biệt ở đây là câu lệnh nằm trong dấu {} của vòng lặp while sẽ thực hiện lại nhiều lần cho đến khi biểu thức trong dấu () trả về giá trị sai.

3. Cách sử dụng

Giả sử bài toán đưa ra là in ra màn hình dãy số từ 1 đến 10 sử dụng câu lệnh while. Đầu tiên ta tạo một Project mới tên là While. Tiếp theo ta khởi tạo biến i = 1. Điều kiện của ta ở đây sẽ là i nhỏ hơn hoặc bằng 10 thì vòng lặp vẫn sẽ thực thi những đoạn code trong vòng lặp đó.

Cụ thể:

Kết quả:

Có thể thấy chúng ta sẽ bị vòng lặp vô hạn. Là do ở trên chúng ta gán giá trị cho i là 1 và nó không thay đổi, đồng thời thỏa mãn điều kiện trong vòng lặp while nên dòng lệnh trong dấu {} sẽ được thực hiện mãi mãi. Để tránh gặp trường hợp này, rất đơn giản ta chỉ cần tăng dần giá trị của i lên cho đến khi nào nó không còn phù hợp với điều kiện trong while nữa.

Cụ thể:

Kết quả:

Bài học đến đây là kết thúc. Ở video kế tiếp, các bạn sẽ được Vietpro hướng dẫn vòng lặp Do While

Chúc các bạn học tốt

Tác giả: Danh Sơn Vietpro

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here