Học Java ở đâu tốt nhất? Học lập trình Java ở đâu cho người mới bắt đầu?

0
257

“Học lập trình Java ở đâu tốt nhất?” – Đa phần các bạn sinh viên ngành công nghệ thông tin có chung câu hỏi này khi bắt đầu học ngôn ngữ Java. Thực sự thì lập trình Java không quá khó để học, nhưng để qua được môn này mà đạt điểm cao quả là điều không hề đơn giản. Trong bài viết này, tác giả sẽ cùng các bạn tìm hiểu khái niệm về lập trình Java và giúp các bạn trả lời câu hỏi ở trên. Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu ngôn ngữ Java là gì các bạn nhé!

Java nghĩa là gì? Java là tên một hòn đảo nằm giữa Sumatra ở phía Tây và Bali ở phía Đông, bao gồm thủ đô Jakarta của Indonesia. Đây là nơi sản xuất ra cà phê nhiều thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Brazil và Việt Nam. Người ta nói rằng rằng những hạt cà phê đầu tiên trên thế giới có nguồn gốc từ Java. Chính vì vậy nhắc đến Java là người ta nghĩ ngay đến cốc cà phê. Đó cũng chính là lý do mà biểu tượng của ngôn ngữ lập trình Java lại là một cốc cà phê đang nghi ngút khói.

java-la-gi

Java là một hòn đảo hay một ngôn ngữ lập trình?

Định nghĩa về Java hay nguồn gốc của ngôn ngữ này tác giả xin phép chỉ nói đến như vậy. Mục đích chính của bài viết này mà tác giả muốn gửi đến các bạn là khái niệm về lập trình Java cũng như giải đáp câu hỏi “Học Java ở đâu?”. Nếu muốn hiểu rõ định nghĩa về Java thì các bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết: Học lập trình Java và câu chuyện về cốc cà phê ở Việt Nam.

Khái niệm về lập trình Java

Đầu tiên tôi xin được giải thích khái niệm lập trình Java là gì. Lập trình Java là môn học nâng cao mà các bạn sinh viên sẽ được tìm hiểu sau lập trình hướng đối tượng C++. Đây là một môn học cực kỳ quan trọng vì nó là tiền đề để các bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu về lập trình mobile với các ngôn ngữ như J2ME và Android, thậm chí là cả iOS. Ở các nước châu Âu thì lập trình Java là một nghề cực kì “hot” với mức lương lên tới vài trăm nghìn đô cho một người mỗi năm.

Tầm ảnh hưởng của Java lớn đến mức nhiều trường đại học đặt nó là điều kiện để sinh viên được làm đồ án tốt nghiệp. Một số trường đại học ở Việt Nam sẽ không cho bất kỳ sinh viên nào còn nợ Java trong năm cuối cùng được làm đồ án tốt nghiệp nên Java trở thành một nỗi ám ảnh cho rất nhiều bạn đang theo học ngành Công Nghệ Thông Tin.

hoc-java-o-dau-tot-nhat

Java là một môn học rất quan trọng trong mọi khóa đào tạo lập trình viên

Thực tế thì việc học Java cơ bản không hề khó, chỉ cần bạn nắm vững những kiến thức cốt lõi nhất của ngôn ngữ lập trình C và C++ thì bạn sẽ thấy tư duy của Java không khác gì, có chăng chỉ là khác về hình thức của dòng lệnh. Tôi không nói chi tiết về Java quá nhiều vì có rất nhiều bạn còn đang chưa hiểu được Java là như thế nào. Các bạn chỉ cần hiểu đơn giản rằng Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Các bạn học Java sẽ mô tả lại những đối tượng trong tự nhiên vào các phần mềm để quản lý.

Các bạn sinh viên cần học tốt Java

Nếu các bạn sinh viên có lỡ học chưa tốt những ngôn ngữ lập trình những kỳ đầu thì việc học Java là cơ hội để các bạn nắm bắt lại được tư duy cơ bản của lập trình. Java là ngôn ngữ miễn phí và cực kỳ phong phú những thư viện mã nguồn mở. Học chắc Java thì bạn có thể thỏa sức sáng tạo những ứng dụng trên di động như dự báo thời tiết hay là một game mobile. Điều cần nhất là bạn phải chăm chỉ và tự bổ sung kiến thức về Java cho mình.

Việc học tốt Java sẽ khiến những môn học tiếp theo trở nên đơn giản

Thường thì các trung tâm dạy học vào thời điểm hiện tại ít khi dạy riêng Java như một khóa học ngắn. Java không khó học nhưng để thuần thục nó bạn sẽ cần đến rất nhiều thời gian. Những bạn có ý định học lập trình riêng cho di động đều phải khởi điểm từ việc nghiên cứu Java. Nếu không học chắc môn này thì tác giả bài viết tin rằng có cho các bạn đi học lập trình Android miễn phí thì các bạn cũng sẽ không hiểu gì hết.

Trước khi đặt ra câu hỏi “Nên học Java ở đâu?” thì có lẽ nhiều bạn cũng đã cảm thấy khó khăn hay nản chí vì ngôn ngữ này. Để học được Java một cách hiệu quả nhất thì bạn đừng nên bỏ lỡ bất kỳ một buổi học nào trên trường, vì chỉ cần một khái niệm không hiểu được thôi bạn sẽ cảm thấy bài học tiếp theo rất khó để hiểu được. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng thì cũng không phải không có cách để học lại.

Nên học Java ở đâu tốt nhất?

Các bạn sinh viên nên tận dụng tối đa những tài liệu mà mình có để có thể học Java một cách tốt nhất, ngoài ra các bạn cũng nên đặt ra nhiều câu hỏi cũng như cố gắng để mọi chương trình có thể chạy được trong giờ thực hành. Khi bạn hiểu ngôn ngữ này thì không khó để được điểm cao, nhưng nếu bạn không nắm được từ những gì cơ bản nhất, cơ hội để bạn thi qua ngôn ngữ này hay mọi ngôn ngữ khác là rất thấp.

Nếu chẳng may bạn có lý do cá nhân mà bỏ lỡ một buổi học Java ở trường, bạn đã đọc nhiều sách nhưng vẫn không hiểu vì không được thị phạm trực tiếp, hãy đến với những video hướng dẫn Java hoàn toàn miễn phí của Vietpro. Bạn sẽ không còn phải thắc mắc hay mất công tìm hiểu xem học Java ở đâu tốt nhất, bởi khi bạn học Java với những video của Vietpro, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiêt từ a đến z. Nếu không hiểu điều gì bạn có thể để lại câu hỏi ở phần bình luận, hoặc xem đi xem lại video cho đến khi bạn hiểu thì thôi.

Học Java với Vietpro sẽ giúp bạn trở thành một kỹ sư Công Nghệ Thông Tin xuất sắc 

Vietpro đã chia giáo trình hướng dẫn Java ra thành 3 phần với: lập trình Java cơ bản, lập trình Java nâng cao và bài tập lập trình Java; các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chuyên mục phù hợp nhất với khả năng của mình.

Như vậy, qua bài viết này tác giả đã cùng các bạn tìm hiểu khái niệm về lập trình Java, tầm quan trọng của Java cũng như giúp các bạn trả lời câu hỏi “Nên học Java ở đâu?”. Các bạn có thể truy cập ngay website http://laptrinhjava.edu.vn để khám phá thế giới đầy sáng tạo của ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng này. Xin được nhắc lại là các bạn sẽ được hướng dẫn Java từ cơ bản đến nâng cao qua các video hoàn toàn miễn phí. Chúc các bạn học tập tốt!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here