Học lập trình Java và câu chuyện về cốc cà phê ở Việt Nam

0
1563

Học lập trình Java là một bước tiến dài với những ai đã từng tìm hiểu về lập trình hướng đối tượng. Ngôn ngữ Java là nền tảng quan trọng cho việc lập trình những ứng dụng trên điện thoại di động nói chung, là gốc rễ phát triển ra những ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android cho điện thoại thông minh nói riêng.Trong bài viết này, tác giả sẽ nói về việc học lập trình Java và mối tương quan giữa ngôn ngữ Java với… cốc cà phê ở Việt Nam. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu các bạn nhé.

Java là ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất bây giờ, đây là ngôn ngữ được phát triển bởi Sun Microsystems và sau đó được Oracle mua lại. Người ta nói rằng Java được khởi đầu bởi James Gosling và bạn đồng nghiệp vào năm 1991. Ngôn ngữ này ban đầu được gọi là Oak (cây sồi) do loai cây này là biểu trưng cho sự vững mạnh ở các nước châu Âu. Tuy nhiên tác giả sẽ không đi sâu vào định nghĩa của Java trong bài viết này. Đây là bài viết nói đến việc học Java, mà trước tiên tôi sẽ nói về… sự ra đời của tách cà phê ở Việt Nam là như thế nào.

hoc-lap-trinh-java-va-tach-ca-phe

Ngôn ngữ Java và cà phê thì có liên quan gì?

Đầu tiên, tôi xin được nói về lịch sử ra đời của cà phê ở Việt Nam. Như sử sách đã từng ghi nhận, vào năm 1884 thì người Pháp đã chiếm được Việt Nam và đặt sự bảo hộ lên toàn đất nước chúng ta. Trước đó thì Pháp là nước tiêu thụ và sản xuất cà phê hàng đầu thế giới từ năm 1789 (xảy ra Cách mạng Pháp), thời điểm đó cả Paris đã có trên 700 quán cà phê. Chính vì vậy, người Pháp đã chính thức đưa cà phê vào nước ta trồng từ năm 1857. Cho đến khi Pháp chiếm được Việt Nam thì hạt cà phê đã trở nên tương đối phổ biến ở nước ta.

Ngày nay thì Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Nếu mỗi ngày có 2 tỷ cốc cà phê được uống trên thế giới thì một nửa trong số đó có nguồn gốc là từ Việt Nam. Có rất nhiều nước phát triển đã nhập cà phê Việt Nam về để chế biến lại, sau đó bán ra thị trường với thương hiệu cà phê của nước mình. Có lẽ đọc đến đây các bạn bắt đầu thắc mắc vậy thì cà phê Việt Nam có liên quan gì đến ngôn ngữ lập trình Java?

Vai trò của Java trong ngành lập trình

Những ai đã từng tiếp xúc với Java sẽ đều thấy được biểu tượng của ngôn ngữ này là một tách cà phê đang bốc khói, cái tên Java được bắt nguồn từ một hòn đảo ở Indonesia. Người ta tin rằng đây là nơi đầu tiên sản xuất ra cà phê trên thế giới. Vì vậy cứ nói đến Java là người ta sẽ nghĩ ngay đến tách cà phê. Trong thế giới lập trình thì vai trò cũng như mức độ phổ biến của Java cũng không khác gì tách cà phê vậy.

Biểu tượng của Java là một tách cà phê nghi ngút khói

Tại sao tác giả bài viết này muốn chỉ ra mức độ phổ biến cũng như vai trò to lớn của Java trong ngành lập trình? Bởi vì Java là chương trình được tạo ra để “viết một lần, thực thi mọi chỗ”. Ngôn ngữ Java luôn đứng đầu tiên trong những công việc dễ tìm việc làm nhất của ngành lập trình, không những vậy nó còn chiếm tỷ lệ rất cao trong mọi báo cáo về khảo sát xu hướng công nghệ. Có thể nói rằng việc học Java cũng giống như uống một tách cà phê, mang lại cho con người ta nhiều tư duy sáng tạo và niềm cảm hứng trong công việc.

Lộ trình học lập trình Java ở các trường đại học

Thông thường các trường đại học hay trung tâm đào tạo Công Nghệ Thông Tin sẽ dạy Java cho các bạn sinh viên vào giai đoạn gần cuối của khóa học. Khi các bạn đã nắm vững được lập trình hướng đối tượng với C++ thì các bạn sẽ được làm quen với Java, từ đó phát triển việc làm ra những ứng dụng trên di động với các ngôn ngữ như J2ME và sau đó là Android. Java có thể coi là một trong những ngôn ngữ quan trọng bậc nhất trong lộ trình đào tạo công nghệ thông tin.

Nếu bạn học chắc Java, bạn có thể dễ dàng tiếp thu các kiến thức chuyên sâu về lập trình cho di động trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này sẽ mang lại cho các bạn sinh viên thêm những sự lựa chọn tối ưu cho đồ án tốt nghiệp. Với một đồ án tốt nghiệp được làm bằng ngôn ngữ Java, bạn có thể tự tin đi ứng tuyển hoặc phỏng vấn ở những tập đoàn lớn.

hoc-lap-trinh-java-o-truong-dai-hoc

Học lập trình Java là điều bất cứ sinh viên CNTT nào cũng được đào tạo

Tất nhiên để học tốt một ngôn ngữ nền tảng như Java thì thời gian bạn cần đầu tư cho nó là rất lớn. Nếu bạn muốn thành thạo Java hay bất cứ ngôn ngữ nào trong một thời gian ngắn, rất có thể bạn sẽ phải thức khuya, dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu. Việc thức khuya đương nhiên sẽ khiến cho bạn cảm thấy buồn ngủ, mất tập trung. Khi ấy một tách cà phê sẽ mang lại sự tỉnh táo ngay tức thì cho các bạn. Giống như khi bạn đang mông lung chưa biết chọn đề tài tốt nghiệp cho mình là gì thì các bạn được hướng dẫn lập trình Java.

Hãy học lập trình Java ngay hôm nay để khám phá thế giới lập trình đầy sáng tạo

Nhiều người nói vui rằng: “Lập trình viên là sinh vật duy nhất trên đời có khả năng biến cà phê thành những dòng code.” . Có lẽ vì thế mà các nhà sáng lập ra ngôn ngữ này mới quyết định chọn biểu tượng cho Java là một tách cà phê, như một cách để khuyến khích các lập trình viên lựa chọn cho mình ngôn ngữ này.

Nếu các bạn đang là sinh viên, chắc chắn các bạn sẽ cần học Java vì sớm muộn gì các bạn cũng được đào tạo ngôn ngữ này ở trường. Nếu bạn muốn khởi đầu lại việc học lập trình bằng cách chọn một ngôn ngữ mới cho riêng mình, ví dụ như Android; tác giả bài viết này tin rằng Java sẽ là lựa chọn cần thiết nhất dành cho bạn.

hoc-lap-trinh-java-voi-vietpro

Cùng học lập trình Java qua video hoàn toàn miễn phí với Vietpro

Hãy học lập trình Java ngay từ hôm nay, để mở ra cho mình những con đường dẫn tới thành công. Dù bạn là sinh viên, là lập trình viên hay người mới tìm hiểu về lập trình thì tôi cam đoan rằng học Java cực kỳ quan trọng đối với tất cả các bạn, dù ở bất cứ thời điểm nào. Các bạn hãy truy cập vào website http://laptrinhjava.edu.vn/ để được khám phá thế giới Java từ cơ bản đến nâng cao hoàn toàn miễn phí qua các video hướng dẫn của Vietpro. Chúc các bạn học tập tốt!

Tác giả

Đinh Dũng Vietpro

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here