Những lý do bạn nên tìm hiểu ngôn ngữ Java ngay bây giờ

0
3470

Ngôn ngữ Java được lựa chọn để tạo ra các website, ứng dụng di động, phần mềm tùy chỉnh, cổng thông tin điện tử,.. và được coi như một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Nhiều nhà phát triển phần mềm khởi đầu với Java và đi theo nó qua rất nhiều dự án cho đến tận bây giờ. Java là một chương trình mặc định trong các hệ điều hành và vai trò của nó đối với chúng ta là vô cùng to lớn. Hãy cùng Vietpro khám phá những lý do bạn nên tìm hiểu ngôn ngữ Java ngay bây giờ qua bài viết này!

Java luôn có mặt trong mọi giáo án ở các trường đại học

Java được xem là một ngôn ngữ hướng đối tượng cực kỳ quan trọng trong mọi giáo án ở các trường đại học công lập có khoa Công Nghệ Thông Tin, các trường đại học dân lập hay các trung tâm chuyên đào tạo về lâp trình. Sở dĩ có điều này vì Java giống như một một cách rèn luyện tư duy lập trình hướng đối tượng, giúp cho các bạn sinh viên hoàn thiện những gì mình còn thiếu trong việc học lập trình.

tim-hieu-ngon-ngu-java-tu-co-ban-den-nang-cao-voi-vietpro

Tìm hiểu ngôn ngữ Java là điều mà tất cả các bạn sinh viên sẽ phải làm

Ở nhiều trường đại học thì các bạn sinh viên còn bị cấm làm đồ án và phải thi tốt nghiệp nếu như năm cuối cùng vẫn còn nợ môn lập trình Java. Chính vì vậy, các bạn sinh viên nên tìm hiểu ngôn ngữ Java trước ngay từ năm thứ 2 đại học, sau khi đã làm quen với ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng C++.

Tính linh hoạt và tương thích trên mọi hệ thống

Java được thiết kế để tương thích với nhiều môi trường phát triển nên nó được xem là linh hoạt hơn ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng C++ và ngôn ngữ lập trình C. Ngoài ra Java còn có hiệu suất cao nhờ vào trình thu gom rác, giải phóng bộ nhớ với các đối tượng không được dùng đến.

Java nâng cao có thể viết ra chương trình thực thi nhiều tác vụ cùng một lúc với tính năng đa luồng của mình, đặc biệt là trong lập trình game. Không chỉ có vậy, Java còn hỗ trợ bảo mật rất tốt bởi các thuật toán mã hóa như public key hoặc mã one way hashing…

tim-hieu-ngon-ngu-java-cho-cac-ban-sinh-vien

Java rất thú vị và thực sự đáng để tìm hiểu

Nếu bạn đã thành thạo với một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, bạn sẽ nhanh chóng làm quen và nắm bắt được Java. Có một sự thật ít ai biết là học lập trình Java thật sự… dễ hơn nhiều so với C hoặc C++ do đã loại bỏ tính đa kế thừa và phép toán con trỏ từ C và C++.

Bạn có thể thực thi được các chương trình Java trên tất cả những thiết bị có cài đặt JVM. Với tính chất độc lập nền (Write Once, Run Anywhere), Java không giống như C hay C ++, nó không được biên dịch sang mã máy cụ thể, khi Java được biên dịch sẽ thay vào đó là mã byte code chạy trên máy ảo Java (JVM).

Được hỗ trợ tài liệu hoàn hảo với Javadocs

Thường thì ít người sẽ tìm hiểu hay tìm cách nghiên cứu ý nghĩa của từng dòng lệnh, hoặc tối ưu cách để viết ra một lớp. Rất may là Java có bộ tài liệu tham khảo đi kèm với các API, được tạo ra bởi cha đẻ của Java (Sun Microsystems), nay thuộc Oracle. Đó chính là Javadoc, tài liệu cho việc học dễ dàng hơn và cung cấp những ví dụ tham khảo tuyệt vời trong khi viết mã Java.

Khi lập trình, chúng ta thường sử dụng Javadoc để biết được các hàm có chức năng gì, tham số truyền vào, kiểu trả về là gì… Ngoài ra, trong quá trình phát triển phần mềm, việc đồng thời viết Javadoc cho phần source code mình viết ra rất được khuyến khích. Vì điều đó giúp cho việc phát triển tiếp ứng dụng bởi một người khác trở nên nhẹ nhàng hơn, hay chính bản thân các lập trình viên cũng cần đọc lại code của mình.

tim-hieu-ngon-ngu-java-cho-nguoi-moi-bat-dau

Tìm hiểu ngôn ngữ Java chính là tìm hiểu về lập trình hướng đối tượng

Hơn thế nữa, với sự xuất hiện của IDE, bạn thậm chí không cần phải nhìn Javadoc một cách rõ ràng trong trình duyệt mà bạn đã có thể nhận được tất cả thông tin trong cửa sổ IDE của bạn.

Java hoàn toàn miễn phí và có cộng đồng hỗ trợ rất tuyệt vời

Java là một ngôn ngữ miễn phí ngay từ đầu, bạn không cần phải trả bất cứ khoản chi phí nào để tạo ra các ứng dụng Java. Điều này rất phù hợp cho việc đào tạo các lập trình viên mà được ưu tiên trước hết chính là các bạn sinh viên. Không chỉ có thế điều này còn giúp Java trở thành một ngôn ngữ thông dụng trong cộng đồng lập trình viên hay các tổ chức lớn. Sự dồi dào lập trình viên Java là một lợi thế rất đáng kể, giúp các tổ chức có thể dễ dàng lựa chọn Java cho những chiến lược phát triển của mình.

Cộng đồng được coi là sức mạnh lớn nhất của ngôn ngữ lập trình Java. Chẳng một ngôn ngữ nào có thể tồn tại nếu không có cộng đồng hỗ trợ, giúp đỡ và chia sẻ kiến thức. Java đã rất may mắn, nó có rất nhiều diễn đàn hoạt động, StackOverflow, tổ chức mã nguồn mở và một số nhóm người sử dụng Java giúp đỡ lẫn nhau. Cộng đồng các lập trình viên Java có thâm niên và thậm chí cả các chuyên gia sẽ giúp đỡ người mới bắt đầu. Java thực sự thúc đẩy việc thu nhận kiến thức và đóng góp hỗ trợ lại cộng đồng. Rất nhiều lập trình viên, những người sử dụng mã nguồn mở, tham gia vào xây dựng, nâng cấp mã mở, kiểm thử,… Các chuyên gia tư vấn miễn phí tại nhiều diễn đàn Java và StackOverflow. Điều tuyệt vời này đã mang lại tự tin cho những lập trình viên Java.

tim-hieu-ngon-ngu-java-de-lam-viec

Hãy biến cà phê và bánh mỳ thành những dòng code Java

Ngoài những diễn đàn thì Java còn có rất nhiều những group hỏi đáp trên các trang mạng xã hội để hỗ trợ triệt để cho các bạn đang muốn tìm hiểu ngôn ngữ Java. Chung sức cùng những đóng góp đó thì Vietpro cũng đã tạo ra một website hướng dẫn lập trình Java để giúp đỡ một phần nào đó những kiến thức hữu ích về Java cho các bạn đang muốn trở thành lập trình viên. Các bạn sinh viên hoặc những bạn đang muốn tìm hiểu ngôn ngữ Java nói riêng hay tìm hiểu về lập trình nói chung có thể học Java qua những bài giảng video của Vietpro hoàn toàn miễn phí.

Đến với Vietpro, các bạn sẽ không còn phải thắc mắc học Java ở đâu tốt nhất, học lập trình Java ở đâu cho người mới bắt đầu. Hãy truy cập ngay laptrinhjava.edu.vn để khám phá thế giới lập trình hướng đối tượng đầy thú vị cùng tính sáng tạo của Java với Vietpro ngay các bạn nhé!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here